Vay tín chấp có nợ xấu thuộc nhóm nào thì được cho vay?

Vay tín chấp có nợ xấu

Vay tín chấp có nợ xấu được tiếp tục cho vay nếu nằm trong diện trường hợp được cho vay trong hệ thống CIC. Hệ thống CIC là một tổ chức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập với nhiệm vụ thu thập thông tin về tín dụng từ các ngân hàng tại Việt Nam.

Mục đích của việc này là để lập ra hồ sơ khách hàng có giao dịch tín dụng với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nghĩa là khi bạn mở thẻ tín dụng hay mở một khoản vay ở bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào, những tổ chức đó đó sẽ cập nhật thông tin của bạn vào hệ thống CIC.

Những việc có thể bị quy vào nợ xấu trên hệ thống CIC

  • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên
  • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ Credit Card (hay còn gọi là thẻ tín dụng)
  • Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ
  • Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác.

Bạn có biết: Hồ sơ vay tín chấp bị từ chối là do đâu? để có sự chuẩn bị kỹ lương trước khi vay để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Vay tín chấp có nợ xấu

Chậm thanh toán tiền vay cũng dẫn đến nợ xấu

Các nhóm nợ xấu trong hệ thống CIC

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn: là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý: là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn: là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ: là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn: là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Khách hàng căn cứ vào thời gian trả lãi hàng tháng của mình xem xét hiện trạng của mình liệu có rơi vào một trong năm nhóm này hay không?

Nợ xấu những nhóm nào không được hỗ trợ vay?

Nhóm 1: nếu khách hàng rơi vào nhóm 1 thì mức độ xem xét tiếp tục được cho vay vẫn còn. Ngân hàng sẽ xem xét lại để tiếp tục cho phép bạn vay theo một mức độ nào đó.

Khách hàng rơi vào nhóm 1 là khách hàng không thanh toán dư nợ tối thiểu thường là 5% đến một thời hạn nào đó mà ngân hàng quy định. Lúc này bạn đã bị ghi nhận trả nợ quá hạn và bị rơi vào trường hợp nhóm 1.

Nhóm 2: Khách hàng rơi vào trường hợp nhóm 2 là khách hàng thuộc bản chất của nhóm 1 nhưng thời gian quá hạn tăng lên nhiều lần. Việc quá hạn diễn ra thường xuyên và liên tục có thể lên đến từ 10 ngày đến 90 ngày.

Tại nhóm 1 và 2 này, ngân hàng vẫn có thể xem xét tiến hành cho bạn vay theo một quy định khắt khe hơn. Bên cạnh đó, một số tổ chức tín dụng như FE Credit, Home Credit, HD Saison vẫn tạo điều kiện cho khách hàng vay tín chấp có nợ xấu nếu đáp ứng được các yêu cầu mà phía công ty đưa ra.

Có thể bạn quan tâm: Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Vay tín chấp có nợ xấu

Nợ xấu thuộc nhóm 1, 2 vẫn có thể được xem xét cho vay

Tuy nhiên, khi có nợ xấu, hình thức vay tín chấp này sẽ phải chịu một mức lãi suất khá cao tùy từng ngân hàng và tổ chức.

Vì thế, tốt hơn hết, bạn nên kiểm soát lịch sử tín dụng của mình, giữ lịch sử tín dụng trong sạch, tránh mắc phải nợ xấu gây ảnh hưởng sau này.

Nhóm 3- 5: Nếu bạn rơi vào trường hợp nhóm 3,4,5 thì hầu hết không ngân hàng vào cung cấp cho bạn gói vay này dưới bất kỳ hình thức nào. Bạn phải đợi thời gian là 2 năm để tình trạng tín dụng của bạn trở lại bình thường. Khi đó, bạn mới có thể tiếp tục được cho vay.

Nếu muốn vay tín chấp có nợ xấu bạn nên tìm hiểu kỹ xem tình trạng nợ mình hiện đang ở mức nào rồi từ đó tìm ngân hàng, công ty tài chính hay tổ chức tín dụng hỗ trợ vay tín chấp với các trường hợp có nợ xấu.

Vay tín chấp có nợ xấu thuộc nhóm nào thì được cho vay?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *