Vay công ty tài chính không trả có bị phạt không?

vay-cong-ty-tai-chinh-khong-trah2

Vay công ty tài chính là giải pháp tốt để đầu tư và giải quyết vấn đề của bản thân. Nhưng trong trường hợp đến hạn không đủ tiền để trả thì liệu có bị phạt không? Vay tín chấp không trả có bị phạt không? Vay công ty tài chính không trả có bị phạt không? TheBank sẽ làm rõ vấn đề này.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay  rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Tất cả những điều cần biết khi vay tín chấp bằng hợp đồng bảo hiểm

Vay tín chấp thường dựa vào thỏa thuận của 2 bên, thường một bên là ngân hàng và một bên là cá nhân đi vay. Hình thức vay vốn này có thủ tục khá đơn giản. Nhưng phía ngân hàng sẽ có các nghiệp vụ chuyên nghiệp để thẩm định xem có nên cho vay hay không. Dù vậy, rủi ro khi vay tín chấp không có khả năng trả nợ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

vay-cong-ty-tai-chinh-khong-trah1

Vay tín chấp là gì?

Không có khả năng trả nợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trách nhiệm dân sự khi vay tín chấp

Điều 373 BLDS 2005 quy định: “Việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có ghi rõ số tiền vay, mục đích vay, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức bảo đảm”.

Hiện tại pháp luật chưa có quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vay tín chấp vì vậy trường hợp vay tín chấp không có khả năng trả nợ sẽ được pháp luật về dân sự điều chỉnh.

Hợp đồng vay tín chấp giữa bạn và tổ chức cho vay được coi là hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và có lãi theo quy định tại điều 471 BLDS 2005 về hợp đồng vay tài sản. Cụ thể như sau:
“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Hợp đồng vay tín chấp giữa bạn và tổ chức cho vay được coi là hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và có lãi.
Vì vậy khi hợp đồng vay đến hạn thì bạn có nghĩa vụ phải trả nợ theo quy định tại điều 474 BLDS 2005 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

 • Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 • Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
 • Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 • Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thỏa thuận;
 • Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.
 • Khi đến hạn mà bạn không trả nợ thì bên cho vay tín chấp có quyền khởi kiện lên cơ quan Tòa án.

Nếu khi đến hạn mà bạn không trả nợ thì bên cho bạn vay tín chấp có quyền khởi kiện lên cơ quan Tòa án để yêu cầu bạn hoàn trả nghĩa vụ tài sản và cả khoản lãi chậm trả.

Cưỡng chế thi hành án

Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

 • Người nào có một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.
 • Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
  Trường hợp nếu bạn không có một trong các hành vi trên thì sẽ không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

vay-cong-ty-tai-chinh-khong-trah3

Cưỡng chế thi hành án

Nếu sau khi tòa án xét xử mà vẫn không chấp hành việc trả tiền cho ngân hàng thì bạn có thể bị sẽ cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án, có thể kê biên, phong tỏa tài sản,… để thu hồi số nợ cho ngân hàng.

Như vậy chúng tôi đã nêu khá rõ vấn đề vay công ty tài chính không trả. Hy vọng các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi vay để cả hai bên đều có lợi và đạt được điều tốt nhất như mong muốn.

Vay công ty tài chính không trả có bị phạt không?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *