Có nên vay tín chấp không? Cần lưu ý những gì khi vay tín chấp?

Có nên vay tín chấp

Có nên vay tín chấp hay không là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu vay vốn. Bởi bên cạnh những ưu điểm trông thấy, vay tiêu dùng tín chấp tồn tại khá nhiều rủi ro mà khách hàng cần xem xét.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản thế chấp. Các ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay dựa trên sự uy tín và điều kiện của mỗi cá nhân. Sự uy tín thể hiện trong việc khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức cho vay nào. Còn điều kiện của khách hàng tốt như mức thu nhập hàng tháng ổn định, làm việc ở các công ty tốt… sẽ được ưu tiên duyệt hồ sơ vay tín chấp trong thời gian ngắn nhất.

Có nên vay tín chấp

Vay tín chấp là gói vay không cần tài sản đảm bảo

Lợi ích của vay tín chấp

  • Vay tín chấp có một ưu điểm nổi bật so với các hình thức vay vốn thông thường khác là không cần thế chấp tài sản đảm bảo bạn vẫn được vay vốn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của mình
  • Thủ tục hồ sơ đơn giản giúp khách hàng dễ dàng chuẩn bị
  • Không cần quan tâm đến chi tiết mục đích vay: Bạn không cần phải khai báo chi tiết việc sử dụng số tiền vay của bạn để làm gì, miễn đó là đều là khoản vay phục vụ cho mục đích tiêu dùng. Các tổ chức tín dụng quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn
  • Số tiền vay cao: Bạn dễ dàng nhận được một khoản vay nhanh với số tiền vay tối đa lên đến 500 triệu đồng (tùy thuộc vào ngân hàng cho vay và khả năng trả nợ của bạn)

Hạn chế của vay tín chấp

  • Lãi suất vay tín chấp khá cao. Trong khi lãi suất cho vay tiêu dùng có tài sản thế chấp chỉ rơi vào khoảng 6-8%/năm, thì mức lãi suất cho vay tín chấp lại cao hơn rất nhiều, thấp nhất là 17%/năm và thay đổi theo những ngân hàng khác nhau
  • Không phải khách hàng nào có nhu cầu thì đều được ngân hàng hỗ trợ vay tiền trả góp
  • Khách hàng bắt buộc phải có những giấy tờ chứng minh thu nhập và nhân thân của mình thì mới có thể vay tiền. Đây là điều kiện ngân hàng đưa ra mà không phải khách hàng nào cũng có thể chứng minh được.
  • Khi đã vay tín chấp thì lời khuyên hữu ích cho khách hàng là nên thanh toán nợ đúng kỳ hạn. Nếu không lãi suất ngân hàng phạt trả chậm sẽ không dễ chịu chút nào mà nhiều người nghĩ là rủi ro cao vì lãi mẹ đẻ lãi con.

Lưu ý khi vay tín chấp

Khi vay tín chấp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Xem ngay cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp để ước lượng được số tiền lãi phải trả mỗi tháng cho khoản vay của mình.

Khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tín chấp

Cần lưu ý tất toán trước hạn: Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn.

Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

  • Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm
  • Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

Từ những lợi ích và hạn chế trên đây, chắc hẳn quý khách hàng đã tự cân nhắc xem có nên vay tín chấp hay không? Nếu bạn thực sự cần vay tiền để tiêu dùng, mà không có tài sản giá trị để đảm bảo thì vay tín chấp là sự lựa chọn khá ổn cho bạn. Còn nếu bạn vay tín chấp ngân hàng để mua nhà, mua xe, mua điện thoại…thì các hình thức mua trả góp cũng là một hình thức vay tín chấp, lãi suất thấp mà người dùng nên tham khảo thay vì vay tín chấp tại ngân hàng.

Có nên vay tín chấp không? Cần lưu ý những gì khi vay tín chấp?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *