Cảnh báo những rủi ro khi vay tín chấp mà người vay rất dễ gặp phải

những rủi ro khi vay tín chấp

Những rủi ro khi vay tín chấp là điều mà không người đi vay nào mong muốn gặp phải. Nhưng nếu không có sự nghiên cứu, tính toán trước đó thì những rủi ro không đáng có này rất dễ xảy ra với bạn.

Rủi ro cho vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng thông qua uy tín của người đi vay mà không cần bất cứ tài sản thế chấp nào. Với điều kiện, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, sản phẩm vay tín chấp đã giúp rất nhiều khách hàng dễ dàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm.

Tuy nhiên, trong bất cứ hình thức vay vốn nào, rủi ro lớn nhất vẫn luôn là vấn đề thanh toán nợ. Trong quy định của các tổ chức tín dụng, một quy trình cho vay tín chấp chỉ được gọi là kết thúc chỉ khi khách hàng tất toán khoản vay (trả hết cả nợ gốc lẫn lãi).

Tìm hiểu ngay: Những lưu ý khi vay tín chấp bạn không thể bỏ qua nếu không muốn ”cả đời phải trả nợ”.

những rủi ro khi vay tín chấp

Những rủi ro vay tín chấp khách hàng cần lưu ý

Rủi ro khi vay tín chấp là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, hoặc chưa có đủ tiền để trả,…

Tiền lãi cộng dồn và lịch sử tín dụng xấu

Vay tín chấp nếu không thể kiểm soát được khoản trả lãi đều đặn hàng tháng thì khách hàng sẽ phải chịu một mức lãi suất rất lớn. Bởi nếu lãi tháng này bạn không trả được, tiền lãi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc rồi tiếp tục nhân lãi suất.

Nếu chỉ chậm trễ một vài ngày thì chưa có vấn đề gì lớn. Tuy nhiên nếu khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), sẽ có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro cho vay tín chấp đã lớn dần. Khách hàng sẽ bị ghi nhận trong hệ thống CIC của ngân hàng. Hệ thống CIC là hệ thống cho biết lịch sử tín dụng của bạn có được phép tiếp tục vay hay không?

Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Lúc này, rủi ro vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Nếu vẫn không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm đơn kiện người vay ra tòa án. Đến lúc này, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi có sự tham gia của luật pháp.

Xem ngay: Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? để tránh rơi vào vòng xoáy pháp luật.

những rủi ro khi vay tín chấp

Lãi chồng chất lãi – Nỗi ám ảnh của người vay

Bẫy khách hàng bằng cách tính lãi

Lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp nên dựa trên thỏa thuận của hai bên và không nên có khung quy định chi tiết. Mặc dù vậy, lãi suất cho vay hợp lý từ 20-25%/năm, từ 25%-30%/năm là khá cao, trên 30%/năm là rất cao, các khoản vay trên 50%/năm có thể xem như là tín dụng đen.

Các công ty tài chính lý giải lãi suất cao là điều tất nhiên vì hoạt động cho vay tín chấp không có tài sản đảm bảo nên rủi ro lớn.

Cũng phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn…Những trường hợp này là rủi ro không mong muốn từ cả hai phía.

Vì vậy, loại rủi ro này được các ngân hàng và công ty tài chính giảm thiểu bằng việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm khoản vay. Và thực chất, việc mua bảo hiểm khoản vay cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như việc xét duyệt hồ sơ vay sẽ dễ dàng hơn và trong trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra, người thân của khách hàng không phải chịu gánh nặng nợ nần mà khách hàng để lại.

Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Một trong những rủi ro nữa mà người đi vay hay gặp phải đó là không đọc kỹ hợp đồng. Trong hợp đồng có những điều khoản mà người đi vay và ngân hàng, tổ chức cho vay đã quy định. Việc thực hiện theo hợp đồng là điều bắt buộc nếu hai bên đã ký xác nhận. Người đi vay không đọc kỹ hợp đồng sẽ dẫn đến không nắm bắt được những điều khoản. Nếu chấp nhận những điều khoản ấy thì không có vấn đề gì. Nếu không chấp nhận những điều khoản ấy nhưng đã ký xác nhận thì sẽ bắt buộc phải tuân theo.

Tìm hiểu ngay: Ưu nhược điểm của vay tín chấp là gì? Từ đó phân tích cái được, cái mất của hình thức này trước khi quyết định vay.

những rủi ro khi vay tín chấp

Khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng vay vốn trước khi đặt bút ký tên

Phát sinh phí trả trễ hạn

Nếu người vay không trả đúng hạn theo quy định thì ngân hàng sẽ tiến hành áp các phí trả trễ hạn cho khách hàng. Đây gọi là phí phạt chậm trả nợ. Càng trả nợ chậm, phí càng cao.

Để hạn chế rủi ro khi vay tín chấp này, bạn hãy giữ đầy đủ những hóa đơn giao dịch, phiếu nộp tiền cùng những giấy tờ quan trọng làm bằng chứng đối chất khi cần thiết. Nếu bạn bị gây áp lực, có thể phản ánh qua đường dây nóng hoặc liên hệ với cơ quan chức năng.

Trên đây là những rủi ro khi vay tín chấp, để phát huy tối đa hiệu quả của hình thức vay tín chấp, trước khi vay vốn, khách hàng cần cân nhắc kỹ, tính toán khả năng thanh toán tài chính của mình.

Cảnh báo những rủi ro khi vay tín chấp mà người vay rất dễ gặp phải
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *