Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp đơn giản, dễ hểu nhất

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp luôn là bài toán đau đầu của bất kỳ khách hàng nào khi đi vay. Bởi không nắm rõ được công thức tính lãi suất khiến các khách hàng không thể tính toán mức chi trả hàng tháng của mình để cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

Vay tiêu dùng tín chấp là gì?

Vay tiêu dùng tín chấp là gói vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân.

Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp là gói vay không cần tài sản thế chấp

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp

Hiện nay, khi vay tín chấp tiêu dùng ở các ngân hàng, khách hàng sẽ thường nghe đến hai phương thức tính lãi phổ biến nhất đó là tính lãi trên dư nợ gốc và tính lãi trên dư nợ giảm dần.

Tính lãi trên dư nợ gốc

Tức là lãi suất vay vốn ngân hàng hàng tháng sẽ tính trên dư nợ ban đầu và cố định hàng tháng cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Với lựa chọn này, để tính được số tiền lãi ngân hàng hàng tháng phải trả khách hàng chỉ việc lấy số dư nợ ban đầu nhân với phần trăm lãi suất.

Và muốn tính được số tiền lãi ngân hàng sau khi tất toán hợp đồng thì khách hàng chỉ cần lấy dư nợ ban đầu nhân với lãi suất ngân hàng niêm yết trên hợp hồng nhân tiếp với kỳ hạn hợp đồng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng số tiền là 10 triệu trong 1 năm với lãi suất cố định 1%/tháng, thì:

 • Số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng là: 10.000.000*1% = 100.000VND
 • Tổng số tiền lãi sau 1 năm (khi kết thúc hợp đồng) là: 10.000.000*1%*12 = 1.200.000VND.

Tính lãi trên dư nợ giảm dần

Là lãi suất ngân hàng tính trên  dư nợ gốc còn lại sau khi khách hàng đã thanh toán một phần gốc hàng tháng cho ngân hàng.

Cấu trúc cách tính lãi suất này cụ thể như sau:

 • Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền+ (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền+ (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
 • …..
 • Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền+ (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Xem ngay những ưu nhược điểm của vay tín chấp để cân nhắc trước khi quyết định vay vốn tiêu dùng.

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp

Cách tính lãi suất vay tín chấp

Lưu ý khi tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp

Khi tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp, quý khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

 • Lãi suất cố định và lãi suất giảm dần  về bản chất là giống nhau, chỉ khác nhau về phương pháp tính lãi. Vì thế tổng số tiền phải trả khi hết hạn hợp đồng là giống nhau
 • Khi ký kết hợp đồng vay vốn các ngân hàng thường ghi lãi suất theo lãi suất dư nợ giảm dần tính theo năm để đảm bảo hạn chế yếu tố rủi ro trong việc quản lý thời gian vay của khách hàng.. Vì vậy, khách hàng cần hiểu và nắm rõ cách tính lãi suất ngân hàng để chủ động trong vay vốn ngân hàng
 • Nếu khách hàng muốn biết số tiền lãi hàng tháng nhanh nhất thì  nên hỏi về lãi suất cố định ban đầu.

Ví dụ: Bạn vay 10 triệu trong 10 tháng với lãi suất cố định 1%/tháng, thì: Số tiền phải trả hàng tháng trong suất 10 tháng = 10.000.000/10 +10.000.000*1 % = 1.100.000 VNĐ.

 • Nếu khách hàng muốn biết lãi suất trên hợp đồng vay ngân hàng thì nên hỏi về lãi suất dư nợ giảm dần tính theo năm
 • Lãi suất thường là không thay đổi trong suốt thời gian hiệu lực của hợp đồng ( quy định rõ trong hợp đồng vay vốn ngân hàng)
 • Khách hàng có quyền tất toán (trả trước hạn) hợp đồng, khi đó khách hàng chỉ phải trả số tiền gốc còn lại cộng với phí phạt trả trước hạn( từ 0,5% đến 3% trên dư nợ gốc còn lại.

Bài viết trên đây cung cấp một số thông tin về cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp để khi vay vốn khách hàng có thể tự chủ động tính toán mức phí trả góp hàng tháng và quyết định khoản vay hợp lý nhất cho bản thân.

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng tín chấp đơn giản, dễ hểu nhất
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *